: Số 69 Nam Đồng, Phường Phương Liên, Quận Đống Đa, TP. Hà Nội .

Cục phó Quản lý Thị trường Trần Hùng: "Hàng giả mà nghiêm trọng thì phải chuyển sang hình sự"

493 14/09/2018

Trả lời báo chí bên lề Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm của lực lượng quản lý thị trường ngày 2.8, ông Trần Hùng (Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường - Bộ Công Thương) thừa nhận tình trạng "cái gì cũng có thể làm giả". Với chức năng kiểm soát hàng hóa lưu thông trên thị trường, Cục quản lý thị trường (QLTT) dù hết sức cố gắng nhưng cho biết còn hạn chế.

Một loạt các sự việc hàng hóa bị phát hiện không rõ nguồn gốc xuất xứ như vụ phân bón Thuận Phong, vụ công ty TS sản xuất mỹ phẩm giả, hay trước đó là vụ việc của Khải Silk đã khiến cho người tiêu dùng mất lòng tin.

“Đâu đó còn hiện tượng buông lỏng để hàng giả công khai, ngang nhiên, thách thức dư luận”, ông Hùng nói.

Nêu quan điểm xử lý của Cục Quản lý về những trường hợp trên, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường khằng định sẽ không để các vụ việc này chìm xuồng.

Đặc biệt, những vụ hàng giả liên quan đến sức khỏe người dân phải kiên quyết xử lý. Với kinh nghiệm xử lý của Cục quản lý thị trường, ông Hùng cho rằng "cứ là hàng giả mà ảnh hưởng đến sức khỏe nghiêm trọng thì phải hình sự, khởi tố trước pháp luật, không dừng lại ở xử phạt hành chính".

“Vụ Vinaca xử phạt hành chính có 44 triệu đồng là không thể chấp nhận. Ngay sau đó, chúng tôi phải xuống phối hợp với công an Hải Phòng và khởi tố vụ án trong 10 ngày. Điều đó cho thấy con người và ý thức trách nhiệm là cái gốc vấn đề, không thể để chìm xuồng”, ông Hùng nêu ví dụ cụ thể.

Ông Hùng cho biết, tới đây, Cục QLTT sẽ triển khai lực lượng QLTT ngành dọc từ trung ương xuống đến địa phương. QLTT phải phối hợp chặt chẽ với công an để điều tra các ổ nhóm, thủ đoạn hàng giả.

Theo ông Hùng, chống buôn lậu thì chủ công là hải quan và biên phòng. Cửa khẩu chính ngạch, nhập khẩu thì hải quan chịu trách nhiệm. Đường mòn lối mở thì lực lượng biên phòng. Quan trọng nhất là làm sao để nhân dân tin tưởng lấy lại niềm tin, đồng thuận ủng hộ, tố giác, tạo nên làn sóng chống hàng giả, hàng nhái.

“Ngay chiều qua tôi đã kí văn bản xử lý ngay 3 vụ việc nhức nhối cả nước về giả mạo nguồn gốc xuất xứ ở 3 vùng trọng điểm cả nước.

Cơ quan điều tra cần bí mật nên tôi chưa thể công bố nhưng các bạn sẽ thấy sự vào cuộc quyết liệt. Không thể để ngay giữa chợ Bến Thành mà hàng giả tràn lan thế. Tổ 334 quyết định xử lý luôn, nhân dân ủng hộ”, ông Hùng cho biết quyết tâm của QLTT.


Tags: ,

Bài liên quan